Những người có họ trong phạm vi ba đời là ai?

(PLO)- Cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba. 

Vừa qua, bạn tôi đi đăng ký kết hôn thì cán bộ xã nghi ngại họ là chị em cùng họ trong phạm vi ba đời nên chờ xác minh. Tôi muốn biết những người có họ trong phạm vi ba đời gồm những ai?

Tran Tien Chau (chau_rongtien1781999@yahoo.com)

Luật sư TRẦN THỊ HỒNG VÂN, Trưởng Văn phòng Luật sư Tuệ Đức (TP.HCM), trả lời: Theo khoản 18 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, những người có họ trong phạm vi ba đời  là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

Để bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình, tại điểm d khoản 2 Điều 5 luật trên cấm kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng… Theo đó, việc cán bộ xã xác minh trường hợp của người bạn của bạn là cần thiết để đảm bảo việc kết hôn đúng pháp luật. 

Như vậy, bạn có thể tham khảo quy định nêu trên để biết thêm thông về những người có họ trong phạm vi ba đời. KIM PHỤNG
 
(2)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN

công dân

Chúng tôi thì nằm trong diện họ NỘI thì mười đời cũng không cho phép lấy nhau chứ đừng nói chuyện ba đời,và cũng chẳng ai đến độ tuôi kết hôn mà làm như vậy cả.Nhờ thế bản sắc gia tộc luôn vững bền góp phần cho bản sắc dân tộc bớt phần mai một
1