Những trường hợp cha, mẹ bị hạn chế quyền với con?

(PLO)- Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp như phá tán tài sản của con, có lối sống đồi trụy...

Cha của con tôi (chín tuổi) vừa bị tòa kết án tù vì tội cố ý gây thương tích. Tôi muốn biết pháp luật có quy định nào về cấm quyền của cha đối với con hay không vì tôi sợ khi ông ấy tiếp xúc sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ?

Phuong (tranthi…@gmail.com)

Luật sư LÊ ĐĂNG LIỆU, Trưởng Văn phòng luật sư LÊ ĐĂNG LIỆU (TP.HCM), trả lời: Theo Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên như sau:

1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ một năm đến năm năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.

Như vậy, bạn có thể tham khảo quy định nêu trên để xem xét trường hợp của mình cho phù hợp và lưu ý làm gì cũng nên đặt quyền lợi của đứa trẻ lên hàng đầu. 

KIM PHỤNG

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN