Nuôi con nhỏ, có bị cho nghỉ việc?

(PLO)- Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữvì nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Tôi đang nuôi con nhỏ ba tháng và đang hưởng chế độ thai sản. Khi tôi nghỉ sinh thì công ty có tuyển một bạn khác vào làm tạm chỗ của tôi trong thời gian sinh con. Mới đây, tôi nghe nói là công ty sẽ cho tôi nghỉ việc để tuyển chính thức người mới làm luôn. Nếu họ làm vậy có đúng luật không?

Trần Thị Tuyết (thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM)

Luật sư LÊ ĐĂNG LIỆU, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh, trả lời: Theo khoản 3 Điều 155 Bộ luật Lao động thì người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữvì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi(trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động).

Như vậy, trường hợp của bạn đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì công ty không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định nêu trên.
KIM PHỤNG

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN

ngocdung2020

Bạn đã ký HĐLĐ chưa ? đa số Cty tư nhân chỉ ký HĐ ngắn hạn thôi .. nên họ có quyền cho thôi việc . bạn nên tìm hiểu kỹ rồi mới tính tiếp.......
1