Sau khi ly hôn, vợ được quyền ở trong nhà chồng?

Thứ bảy 23/05/2015 15:03
(PLO)- Sau khi ly hôn, vợ được ở thêm trong nhà riêng của chồng sáu tháng.

Tôi lấy chồng được bốn năm nhưng nay chúng tôi không hợp nhau nữa nên đã gửi đơn ra toà thuận tình ly hôn. Lâu nay, tôi sống trong nhà riêng của chồng và chúng tôi cũng không có tài sản chung. Chồng tôi hứa sẽ đưa 100 triệu để tôi lo chỗ ở mới. Tôi nghe nói sau khi ly hôn tôi vẫn được phép ở trong nhà chồng thêm một năm nữa đúng không (nhà anh ấy có rất nhiều phòng để ở)?

Le Thi Thu Hang (hang_babybaby@yahoo.com)

Luật sư LÊ ĐĂNG LIỆU, Đoàn luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 63 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, quyền lưu cư của vợ hoặc chồng khi ly hôn có quy định nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn vẫn thuộc sở hữu riêng của người đó. Trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Như vậy, bạn có thể thoả thuận với chồng mình về việc bạn có thể ở trong nhà chồng thêm sáu tháng (kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt) hoặc bạn có thể nhận khoản tiền mà chồng bạn đưa để thuê chỗ ở mới. Nếu cả hai không thoả thuận được thì bạn có thể yêu cầu toà án giải quyết.

Lưu ý, thời hạn bạn được phép lưu cư trong nhà riêng của chồng bạn (kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt) chỉ có 06 tháng chứ không phải một năm như bạn đã nghe nói.
KIM PHỤNG
 
(1)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN