Tạm giam và gia hạn tạm giam?

(PLO)-Thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng...

Con trai tôi bị tạm giam hai tháng để điều tra về tội cố ý gây thương tích. Hết thời hạn này, Viện kiểm sát huyện lại tiếp tục gia hạn thời hạn tạm giam thêm một tháng nữa. Pháp luật quy định việc tạm giam và gia hạn tạm giam ra sao?

Nguyễn Thị Lan (tỉnh Bình Dương)

Luật Sư TRẦN NGỌC QUÝ, Đoàn luật sư TP.HCM, trả lời: Theo khoản 1, khoản 2 Điều 120 Bộ Luật Tố tụng Hình Sự, quy định về thời hạn tạm giam để điều tra:

1.Thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

2.Trong trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc huỷ bỏ biện pháp tạm giam thì chậm nhất là mười ngày trước khi hết hạn tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn tạm giam.

Việc gia hạn tạm giam được quy định nh­ư sau :

a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá một tháng;

b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam hai lần, lần thứ nhất không quá hai tháng và lần thứ hai không quá một tháng;

c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam hai lần, lần thứ nhất không quá ba tháng, lần thứ hai không quá hai tháng;

d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam ba lần, mỗi lần không quá bốn tháng.

Như vậy, bạn bạn có thể tham khảo quy định nêu trên để biết rõ quy định về thời hạn tạm giam, gia hạn tạm giam của con mình.
KIM PHỤNG
 
(2)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN

nguyễn thị thanh mai

bố tôi bị khởi tố vì tội làm giả giấy tờ và bị cơ quan điều tra ký lệnh bắt tạm giam 2 tháng bắt đầu từ ngày 17-07-2015 thì đến ngày 20-07-2015 có giấy thông báo từ công an gửi về ra quyết định tạm giam bố tôi . nhưng đến hết thời hạn tạm giam 2 tháng là ngày 17-09-2015 nhưng bố tôi vẫn chưa được về . gia đình tôi rất mong tin của bố tôi , chúng tôi biết có thể vụ án có nhiều tình tiết phức tạp và còn phải điều tra thêm , nhưng tại sao lại không có giấy báo về gia đình để chúng tôi biết rằng bố tôi bị gia hạn tạm giam thêm là đúng hay sai . gia đình rất mong nhận được câu trả lời từ quý pháp luật

Trần Ngọc Khương

Cách đây không lâu, tôi đọc bài viết đăng trên Báo Pháp luật TP HCM, có một bị can (quên tên) bị tạm giam hơn 5 năm là sao ?

HỨA VĂN SANG

tôi bi xử phạt VPHC về hành vi nâng nền nhà 0,3m nhưng không vi phạm chỉ giới xây dưng,không ảnh hưởng ha tầng kỹ thuật như cống,đường dây điện,viển thông..không ảnh hưởng nhà kế cận,không vi phạm quy hoach đô thi.Tôi có bản cam kết khi nhà nước có chủ trương quy hoach tôi sẽ tự phá dỡ công trình vì hiện nay các hộ khác cũng sử dụng vi phạm như tôi mà không bị xử phạt dù tôi đã có đơn gửi ủy ban huyện Tôi gửi đơn khiếu nại QĐ xử phat lần đầu đến CT Huyện ngày10/11/2014 vì một hành vi nâng nền mà Quản lý đô thị lập biên bản đến 2 lần nhưng mãi đến 14/1/2015 mới có QD giải quyết và bác đơn.tôi gửi đơn KN lần 2 đến CT tỉnh ngay 21/1/2015 thì mãi đến 25/8/2015 CT tỉnh mới ban hành QĐ và bác đơn.Tôi nhận được QĐ ngáy 1/9/2015.QĐ ban hành trể thời gian quy định có hiệu lực pháp luật không?Nếu khởi kiện hành chính thì nộp đơn ở tòa huyện hay tỉnh?

kirai_jp

- Anh nên xem xét lại xem nội dung bác đơn là gì? Anh đã gửi đơn khiếu nại đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết hay chưa. Khỏan 1 Điều 7 Luật Khiếu nại 2011 quy đinh: "1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính. Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính. Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính." - Do đó, có thể việc khiếu nại của anh đã gửi không đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết. - Căn cứ Khoản 1 Điều 29 Luật tố tụng hành chính thì vụ việc của anh sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện.
1