Thẩm phán hay thư ký chủ trì buổi hoà giải?

(PLO)- Thẩm phán chủ trì phiên hoà giải, thư ký ghi biên bản.

Chú tôi kiện ra toà tranh chấp di sản thừa kế. Cha tôi lên toà mấy lần nhưng chỉ được gặp cô thư ký chứ chưa tiếp xúc với thẩm phán. Nay toà mời cả gia đình lên hoà giải. Vậy buổi hoà giải có thẩm phán hay chỉ có thư ký tổ chức?

Phạm Văn Dũng (dungnongdan_balua2011@gmail.com)

Luật sư LÂM QUANG QUÝ, Đoàn luật sư TP.HCM, trả lời:Theo Điều 184 Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi, bổ sung năm 2011) quy định về thành phần phiên hoà giải như sau:

1. Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải.

2. Thư ký tòa án ghi biên bản hòa giải.

3. Các đương sự hoặc người đại diện hợp pháp của các đương sự.

Trong vụ án có nhiều đương sự, mà có đương sự vắng mặt, nhưng các đương sự có mặt vẫn đồng ý tiến hành hòa giải và việc hòa giải đó không ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ của đương sự vắng mặt thì thẩm phán tiến hành hòa giải giữa các đương sự có mặt; nếu các đương sự đề nghị hoãn phiên hòa giải để có mặt tất cả các đương sự trong vụ án thì Thẩm phán phải hoãn phiên hòa giải. Thẩm phán thông báo việc hoãn phiên hòa giải và việc mở lại phiên hòa giải cho đương sự biết.

4. Trong trường hợp cần thiết, thẩm phán có thể yêu cầu cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan tham gia phiên hòa giải.

5. Người phiên dịch, nếu đương sự không biết tiếng Việt.

Như vậy, thẩm phán sẽ chủ trì buổi hoà giải sắp tới theo quy định nêu trên.

KIM PHỤNG
 
(1)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN

Trần Hoàng An

Kinh Nghiệm pháp trường: Nếu như Thẩm phán làm biếng tham gia phiên Hòa giải ....thì khi ký Biên bản Hòa giải ....đương sự vui lòng Ghi thêm nội dung trên chữ ký dành riêng cho mình...."Phiên Hòa giải không có sự chứng kiến của Thẩm phán A"....rồi ký tên ... Xem như chưa có phiên Hòa Giải....TP nhìn bằng đôi mắt hình viên đạn.

NGUYỂN THÁI THUẬN

Đúng qui định của luật thì thẩm phán phải chủ trì hòa giải.cũng như luật qui định án dân sự tối đa là bốn tháng,cần nửa thì sáu tháng phải đưa vụ án ra xét xử.Nhưng thẩm phán kéo dai2i cả năm thậm chí vài năm có sao đâu.Nếu hỏi tại sao kéo dài án thì thẩm phán sẽ THÌ,LÀ BỊ Ở. ghòa giải là chuyện nhỏ.
.

NGUYỂN THÁI THUẬN

TS: Bạn Nguyễn Thái Thuận vui lòng gõ chữ tiếng Việt có dấu bình thường nhé, chữ in hoa khó đọc lắm. Cảm ơn bạn.

Khoetm2

Chào bạn, Theo quy định của pháp luật thì Thẩm phán là người chủ trì phiên hòa giải tại Tòa, nhưng thực chất trong quá trình mình tham gia tố tụng thì 9 vụ là hết 4-5 vụ chỉ có thư ký ngồi trong phiên hòa giải, rồi thẩm phán sẽ ký sau. Có lần mình hỏi tại sao thì được thư ký trả lời là: "phiên hòa giải này chỉ để ghi nhận ý kiến các bên,...." và sau một thời gian tiếp xúc mình cũng hiểu được xu hướng của một số tòa địa phương nơi mình thường hay liên hệ làm việc (các nơi khác thì ko biết) thì nếu thấy vụ án có thể hòa giải được thì Thẩm phán mới trực tiếp tham gia, còn nếu thấy vụ án bế tắc các bên ko thể thương lượng được thì thẩm phán rảnh thì làm, ko rảnh hoặc ko muốn tham gia thì cứ để thư ký ngồi ghi biên bản cho có lệ để đem ra xét xử ! Luật thì quy định như vậy thôi hi hi có một số cái lệ nho nhỏ nếu bạn tham gia tố tụng thường xuyên sẽ thấy.
1