Thay đổi chỗ ở hợp pháp, bao lâu phải chuyển hộ khẩu?

(PLO)- Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp thì khi chuyển đến chỗ mới nếu đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn 12 tháng phải làm thủ tục thay đổi nơi thường trú. 

Trong bản án ly hôn của tòa thì căn nhà (nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của vợ chồng) là tài sản riêng của tôi. Sau khi ly hôn, anh ấy đã mua nhà mới và ở đó với người khác được bốn tháng. Tôi đã nhiều lần kêu anh chuyển hộ khẩu về nhà mới nhưng anh ấy nói luật cho phép một năm mới hết hạn nên tới đó chuyển luôn. Anh ấy nói vậy có đúng không? Đồng thời, việc anh ấy không chuyển hộ khẩu đi có ảnh hưởng gì đến quyền làm chủ căn nhà của tôi hay không?  

Nguyen Thi Le Thu (thulabay_namdinh@yahoo.com)

Luật sư TRẦN CÔNG LY TAO, Trưởng Văn phòng luật sư Trần Công Ly Tao (TP.HCM), trả lời: Theo Điều 23 Luật Cư trú năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013) quy định người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp thì khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn 12 tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.

Như vậy, nếu chồng cũ của bạn đã mua nhà mới và đến ở tại đây không còn sinh sống thường xuyên, ổn định tại nơi đăng ký thường trú cũ thì chồng bạn phải làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú trong thời hạn 12 tháng (kể từ khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới) như quy định trên.

Ngoài ra, việc chồng bạn có chuyển hộ khẩu về nơi ở mới hay không thì vẫn không ảnh hưởng đến quyền sở hữu nhà của bạn. Nghĩa là bạn là chủ sở hữu có quyền định đoạt mua bán, tặng cho… đối với căn nhà là tài sản riêng của mình. 


KIM PHỤNG

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN