Tính sao để không lọt tội phạm khi có tình tiết mới?

(PLO)- khi có những tình tiết mới có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án hoặc quyết định thì có thể làm căn cứ để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm. 

Cách đây hai năm bố tôi bị tòa tuyên án 15 tháng tù về tội tham ô tài sản. Khi xét xử bố tôi yêu cầu tòa án cho đối chất người đang giữ tiền nhưng bị tòa bỏ qua. Năm 2015, có tình tiết mới của vụ án là bố tôi đã cung cấp thêm cho cơ quan điều tra chứng cứ số tiền liên quan đến người khác và cơ quan điều tra kết luận là lãnh đạo đó vi phạm và họ nộp lại tiền không bị khởi tố do tuổi cao sức yếu. Hiện nay, bố tôi đã mất do bệnh hiểm nghèo. Giờ tôi phải làm sao để minh oan cho bố tôi và không bỏ lọt tội phạm?

Lường Văn Xiên (Xien886@gmail.com)

Luật sư LÊ VĂN HOAN, Trưởng Văn phòng luật sư Lê Văn (TP.HCM), trả lời: Căn cứ Điều 290, 291 Bộ luật Tố tụng hình sự, nếu bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật nhưng khi phát hiện có những tình tiết mới được phát hiện có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án hoặc quyết định mà tòa án không biết được khi ra bản án hoặc quyết định đó thì những người liên quan hoặc người biết được nội dung, tình tiết mới đó thông báo cho cơ quan có thẩm quyền biết để làm căn cứ kháng nghị theo thủ tục tái thẩm.

Những tình tiết được dùng làm căn cứ để kháng nghị tái thẩm là:

1. Lời khai của người làm chứng, kết luận giám định, lời dịch của người phiên dịch có những điểm quan trọng được phát hiện là không đúng sự thật;

2. Điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán, hội thẩm đã có kết luận không đúng làm cho vụ án bị xét xử sai;

3. Vật chứng, biên bản điều tra, biên bản các hoạt động tố tụng khác hoặc những tài liệu khác trong vụ án bị giả mạo hoặc không đúng sự thật;

4. Những tình tiết khác làm cho việc giải quyết vụ án không đúng sự thật.

Do vậy, bạn có thể làm đơn đề nghị kháng nghị tái thẩm gửi Viện trưởng VKSND Tối cao hoặc Viện trưởng VKSND cấp cao nếu bản án đã có hiệu lực pháp luật của tòa án nhân dân cấp tỉnh, tòa án nhân dân cấp huyện thuộc phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ để được xem xét.

KIM PHỤNG

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN

Lường xiên

Cảm ơn luật sư Kim Phụng. Tôi có câu hỏi muốn hỏi thêm Luật sư. Khi bản án đã có hiệu lực thì người nhà bị cáo hoặc Luật sư biện hộ có được xem lại toàn bộ hồ sơ vụ án từ quá trình khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử của các cơ quan thực hiện quyền công tố không? Xin cảm ơn Luật sư!
1