Trả nợ ngân hàng xong thì cha,mẹ phải sang tên nhà?

(PLO)- Cha mẹ tôi thế chấp sổ hồng để vay vốn ngân hàng và không có khả năng chi trả. Ngân hàng tính xử lý ngôi nhà mà cha mẹ tôi đã cầm cố. Tôi đứng ra trả nợ cho cha mẹ tôi bằng cách chuyển tiền vào tài khoản của cha tôi và ngân hàng lấy trừ nợ. Tôi phải làm giấy tờ gì để khi tôi trả nợ xong là cha, mẹ tôi phải sang tên nhà qua tôi (gần đây tôi phát hiện cha tôi có con ngoài giá thú)? Ngoc Ha (xh…@gmail.com)
Luật sư LÊ VĂN HOAN, Trưởng Văn phòng luật sư Lê Văn (TP.HCM), trả lời: Việc hằng tháng bạn trả nợ cho ngân hàng thay cha mẹ mình thì bạn chỉ là người giúp đỡ cha mẹ mà thôi. Bạn không có quyền định đoạt tài sản này. Chỉ đến khi giải chấp tài sản cha mẹ bạn chuyển nhượng lại cho bạn thì khi đó quyền lợi của bạn mới được đảm bảo.
Một số giải pháp bạn có thể tham khảo:
- Thỏa thuận với ngân hàng để cha mẹ chuyển nhượng căn nhà sang cho bạn, khi đó bạn sẽ là người chịu trách nhiệm khoản vay với ngân hàng.
- Lập thỏa thuận giữa bạn và cha mẹ. Theo đó, bạn có trách nhiệm trả khoản vay cho đến khi tất toán, giải chấp thì cha mẹ sẽ chuyển nhượng căn nhà để bạn đứng tên.
Trường hợp sau khi tất toán, giải chấp xong nhưng cha mẹ không chuyển nhượng nhà cho bạn thì bạn có quyền khởi kiện ra tòa án để yêu cầu cha mẹ trả nợ.

KIM PHỤNG thực hiện
 
(1)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN