Tranh chấp thừa kế, hủy án sơ thẩm xử lại?

Chủ nhật 11/10/2015 10:52
(PLO)- Tòa án cấp phúc thẩm có quyền giữ nguyên, sửa bản án sơ thẩm; hủy bản án sơ thẩm.

Tôi là nguyên đơn trong vụ án tranh chấp thừa kế. Tòa sơ thẩm xử tôi thua kiện nên tôi kháng cáo lên tòa phúc thẩm. Vừa qua, tòa này mở phiên xử tuyên hủy án sơ thẩm vì vi phạm tố tụng. Thế nhưng tại sao tòa phúc thẩm không chịu xử án luôn mà lại giao vụ án về cho tsơ thẩm xử lại?

Trần Tuấn Khanh (ttkhanh_dola@yahoo.com), Nguyễn Thị Bích Nga (xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) 

Luật sư CHÂU XI, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 275 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2011), HĐXX phúc thẩm có các quyền sau đây:

1. Giữ nguyên bản án sơ thẩm;

2. Sửa bản án sơ thẩm;

3. Hủy bản án sơ thẩm, hủy một phần bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án cho tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án;

4. Hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án.

Như vậy, HĐXX phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm vì vi phạm tố tụng và giao hồ sơ vụ án cho tòa cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án là đúng quy định nêu trên. 

KIM PHỤNG

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN

Pháp luật cho mọi người

Trường hợp này Tòa cấp phúc thẩm không thể xử luôn mà phải hủy án để cấp sơ thẩm xét xử lại là do quá trình xét xử sơ thẩm Tòa cấp sơ thẩm đã có những vi phạm nghiêm trọng về mặt tố tụng và nội dung (có thể có hoặc không) mà Tòa cấp phúc thẩm không thể sửa án (xử luôn) nên cần phải hủy án để xử lại từ đầu nhằm đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho các đương sự và đảm bảo về thủ tục tố tụng. Xin chia sẻ cùng bạn đọc Trần Tuấn Khanh

Phan Tấn Tài

Theo luật TTDS: Điều 277. Huỷ bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án cho Toà án cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án Hội đồng xét xử phúc thẩm huỷ bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án cho Toà án cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án trong các trường hợp sau đây: 2. Thành phần của Hội đồng xét xử sơ thẩm không đúng quy định của Bộ luật này hoặc có vi phạm nghiêm trọng khác về thủ tục tố tụng. Như vậy, khi có vi phạm tố tụng thì luật quy định là phải "Huỷ bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án cho Toà án cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án" chứ cấp phúc thẩm không được phép sửa
1