Tuyên bố vợ mất tích để ly hôn?

(PLO)- Một người biệt tích hai năm liền trở lên, dù đã tìm kiếm nhưng không biết ở đâu thì có quyền yêu cầu toà án tuyên bố người đó mất tích.

Vợ tôi là chủ doanh nghiệp riêng làm ăn thất bại nên bỏ nhà đi không rõ nơi đâu. Sau đó, cô ấy bị công an phát lệnh truy nã. Cô ấy bỏ đi từ đó đến nay đã hơn hai năm. Giờ tôi có thể yêu cầu tòa án tuyên bố vợ tôi mất tích để ly hôn được không?

Anh Sau (Dntnthanh…@yahoo.com.vn)

Luật sư PHẠM CÔNG ÚT, Giám đốc Công ty luật Phạm Nghiêm (TP.HCM), trả lời: Theo Điều 78 Bộ luật Dân sự quy định về tuyên bố một người mất tích như sau:

1. Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó:

-Nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng

-Nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn.

Như vậy, ông có thể làm đơn gửi tòa án nơi cư trú cuối cùng của vợ ông để được tuyên bố mất tích đối với vợ của ông. Hoặc ông cũng có thể làm thủ tục tuyên bố vắng mặt đối với vợ của ông tại nơi cư trú theo quy định tại điều 74 Bộ luật trên để quản lý tài sản của vợ ông.
KIM PHỤNG
 
(4)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN