Vay tiền không trả rồi bỏ trốn, tính sao?

(PLO)- Vay mượn tiền rồi bỏ trốn có dấu hiện của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. 

Năm 2013, tôi có cho vay 160 triệu đồng với tiền lời mỗi tháng hai triệu đồng. Khi vay có làm giấy nợ nhưng không có công chứng. Bên vay đóng tiền lời được sáu tháng thì người này bỏ trốn khỏi địa phương. Giờ tôi có thể thưa họ ở đâu?

Bùi Việt Hùng (saohom994@yahoo.com)

Luật sư LÊ VĂN HOAN, Trưởng Văn phòng luật sư Lê Văn (TP.HCM), trả lời: Khi cho vay tiền hai bên có lập thành văn bản. Nếu một trong hai bên không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nội dung đã thỏa thuận thì bên có quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm hại có quyền khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để giải quyết. Tuy nhiên, vướng mắc hiện nay là người vay tiền đã bỏ trốn nên người khởi kiện không chứng minh được nơi cư trú của người bị kiện nên rất khó để tòa án thụ lý.

Đối với hành vi vay mượn mất khả năng chi trả sau đó người vay bỏ trốn có dấu hiện của “Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” quy định tại điều 140 Bộ luật hình sự.

Do vậy, ông có thể làm đơn tố cáo người này tới công an cấp huyện để giải quyết theo quy định của pháp luật
KIM PHỤNG
 
(2)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN

tu dinh truong

tôi cho 1 người làm cùng cty mượn 2triệu vnd mà không có giấy vay tiền đến hạn trả thì người này cố tình trốn nợ đổi số dt.Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi nếu tôi kiện thì người này có tội gì và có bị đi tù, đi bao lâu.cảm ơn luật sư

Trần Hoàng An

...Muốn xác định tội danh " Bỏ trốn" tức là rời khỏi nơi cư trú không khai báo...Phải do Cảnh sát khu vực xác nhận và Trưởng CA xã ( phường) đóng dấu ký tên... ---Hợp đồng vay tiền theo Luật DS là HĐ Vay Tài sản( HĐ VTS) là án dân sự , cho nên TA ND của Quận ( huyện) giải quyết theo yêu câu đơn khởi kiện ( Có án phí 5%) Công an không giải quyết tranh chấp có HĐ.

NGUYỂN THÁI THUẬN

TÔI CÓ CHO BÀ M VAY 200 TRIỆU,CÓ THẾ CHẤP GIẤY ỦY QUYỀN CỦA MẸ NHÀ ĐẤT CÓ CÔNG CHỨNG,HỢP ĐỒNG VAY CŨNG CÓ CÔNG CHỨNG. TRẢ LẢI ĐƯỢC VÀI LẦN BÀ M BỎ TRỐN. TÔI KIỆN RA TÒA DÂN SỰ.SAU ĐÓ,TÔI MỚI BIẾT NHÀ ĐÃ BÁN,RỒI THẾ CHẤP CHO TÔI. TÔI LÀM ĐƠN BỔ XUNG TỐ CÁO GỞI TÒA ÁN VỀ HÀNH VI LỪA ĐẢO. VẬY,TÒA XỬ DÂN SỰ HAY CHUYỂN HỒ SƠ QUA CÔNG AN ĐIỀU TRA MONG LUẬT SƯ HOAN GIẢI ĐÁP.

nguyen van binh

tôi có chỗ bà M mượn100 triệu bà có làm giấy tây vay mượn với lãi là 2% tháng bà đồng được 3 tháng này bà không đóng lại chỗ tôi nữa.vậy tôi phải làm sao,nhờ luật sư giải đáp dùm tôi,xin cảm ơn
1