Việt kiều về nước đem bao nhiêu tiền phải khai báo hải quan?

(PLO)- Cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định phải khai báo hải quan cửa khẩu.

Bạn trai tôi là Việt kiều Canada sắp về nước thăm tôi và ở lại ăn tết Tây. Anh ấy có ý định đem theo 26.000 USD thì có buộc phải khai báo hải quan?. Nếu khai báo thì bạn tôi có bị nộp thuế gì không?

Pham Thi Tuyet (hoahong_tuyetdong...@gmail.com)

Luật sư TRẦN THỊ HỒNG VÂN, Trưởng Văn phòng luật sư Tuệ Đức (TP.HCM), trả lời: Theo Điều 2 Thông tư số 15 ngày 12-8-2011 của Ngân hàng Nhà nước quy định việc mang ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt của cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh. Cụ thể là mức ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt phải khai báo hải quan cửa khẩu khi xuất cảnh, nhập cảnh như sau:

1. Cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định dưới đây phải khai báo hải quan cửa khẩu:

a) 5.000 USD (năm ngàn đôla Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương;

b) 15.000.000 VND (15 triệu đồng Việt Nam).

2. Trường hợp cá nhân nhập cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt bằng hoặc thấp hơn mức 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương và có nhu cầu gửi số ngoại tệ tiền mặt này vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của cá nhân mở tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối (sau đây gọi chung là tổ chức tín dụng được phép), cũng phải khai báo hải quan cửa khẩu.

Tờ khai nhập cảnh, xuất cảnh có xác nhận của hải quan cửa khẩu về số ngoại tệ tiền mặt mang vào là cơ sở để tổ chức tín dụng được phép cho gửi ngoại tệ tiền mặt vào tài khoản thanh toán.

Như vậy, người bạn trai của bạn nếu có mang ngoại tệ nhiều hơn mức quy định nêu trên (26.000 USD) thì buộc phải khai báo hải quan theo quy định. Đồng thời, bạn đừng lo lắng vì số ngoại tệ này không bị tính thuế khi khai báo.KIM PHỤNG
 
(4)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN

Tuyết Vy

Khi tôi rời nước Úc ,trên tờ khai tôi được phép mang 10.000 usd nhưng khi tôi tới hải quan Việt Nam thì hải quan nói chỉ được mang theo 5,000 .nếu vậy 5,000 ngàn kia tôi phải làm sao ?tôi mới về năm 2014

Lê Thị Trúc Quỳnh

Chào Luật sư Trần Thị Hồng Vân, Tôi hiện đang sống và làm việc tại Nhật Bản. Sắp tới tôi về Việt Nam thăm nhà và số tiền tôi dự định mang là trên 100 triệu. Nội dung Luật sư giải đáp ở trên xin cảm ơn, ngoài ra tôi có chút thắc mắc là khi xuất cảnh tại Nhật thì khi khai báo hải quan bên Nhật tôi có phải đóng thuế gì không vậy ạ. Mong Luật sư giải đáp giúp. Tôi xin cảm ơn!

Nguyen ho hoai nhu

toi va con trai toi be duoc 5 tuoi vay hai me con toi co the mang toi da bao nhieu tien ve Việt Nam ??

Bui the Quyen

Xin chào luật sư, Tôi là một kiều bào ,khi nhập cảnh mang tiền vào VN dưới số lượng quy đinh ( 5000 usa ) và không khai báo .Vậy khi xuất cảnh ,tôi đươc mang tối đa bao nhiêu mà không bị phạt ? và có áp dụng cho trẻ em dưới 18 tuổi hay không ? Chân thành cảm ơn Quyen

binh

cho tôi hỏi vậy được mang bao nhiêu nữ trang
1