Yêu cầu cấp dưỡng, có nộp tiền án phí?

(PLO)- Con tôi bị đâm chết và tòa án sắp mở phiên tòa xét xử. Tôi nộp đơn yêu cầu họ bồi thường thiệt hại và cấp dưỡng nuôi tôi và cháu nội mỗi tháng 3 triệu đồng. Nếu tòa đồng ý thì tôi có phải nộp tiền gì cho tòa hay không (vì nhà tôi nghèo có sổ hộ nghèo nên không có tiền đóng)? Trần Thị Lê (huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương)

Luật sư PHẠM CÔNG ÚT, Giám đốc Công ty Luật Phạm Nghiêm (TP.HCM), trả lời: Theo khoản 10 Điều 27 Pháp lệnh Án phí, lệ phí tòa án thì yêu cầu của bà thuộc trường hợp giải quyết phần dân sự trong vụ án hình sự của tòa án. 

Khi bà yêu cầu bị cáo phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho bà và cháu là người phụ thuộc của nạn nhân nên bà không phải chịu tiền án phí dân sự sơ thẩm (trừ trường hợp yêu cầu của bà bị tòa bác bỏ và đã được tòa án giải thích trước đó).

Nếu yêu cầu bị cáo có nghĩa vụ phải cấp dưỡng của bà bị tòa án bác bỏ nhưng bà thuộc hộ gia đình nghèo theo quy định của Chính phủ thì bà có thể được miễn một phần hoặc toàn bộ tiền án phí thuộc loại án phí không có giá ngạch.
KIM PHỤNG thực hiện

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN