Những thủ tục cần thiết để hủy hợp đồng ủy quyền

(PLO)- Bạn đọc hỏi: "Năm 2014, tôi ra phòng công chứng ký hợp đồng ủy quyền cho bà B thay mặt tôi liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy hồng căn nhà tôi đang ở. Thời hạn ủy quyền chấm dứt khi nhà được cấp giấy hồng, thù lao không có. Hiện giờ tôi vẫn chưa được cấp giấy hồng nhưng tôi muốn hủy hợp đồng ủy quyền đã ký nói trên thì phải làm sao?". Luật sư Phạm Hoài Nam, Giám đốc Công ty TNHH MTV Bến Nghé - Sài Gòn, TP.HCM, sẽ tư vấn nội dung này. 
 
(8)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN

Minh Nguyet

Xin hoi Luat su, truong hop lap Giay Uy Quyen khong ghi thoi gian xac lap, khong co thoi han uy quyen, khong co thu lao nhung van duoc thu truong co quan co tham quyen ky- dong dau thi Giay Uy Quyen đo co gia tri khong? Thoi han ntn?

Nguyễn Lâm

Trước tiên cám ơn các bạn đã trao đổi. Ở đây ta hiểu có hai vấn đề: - Hình thức của văn bản; - Nội dung của văn bản. Ta đang bàn về hình thức của văn bản. Vấn đề LS tư vấn Văn bản Công chứng Hợp đồng Uỷ quyền theo tôi mình áp dụng Luật Công chứng. Nội dung của văn bản ta áp dụng Bộ luật Dân sự như LS đã tư vấn. Áp dụng Luật của ta đã quy định ưu tiên áp dụng Luật chuyên ngành trước Luật chung. Cám ơn

Ngọc Ánh

Mình có đọc được quy định về việc hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng tại điều 51 Luật công chứng 2014 như sau: Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó. Như vậy, nếu bên được ủy quyền không đồng ý đến tổ chức công chứng để hủy hợp đồng ủy quyền đã công chứng ( không thỏa thuận, không cam kết hủy) thì liệu bên ủy quyền có được quyền đơn phương hủy hợp đồng ủy quyền bằng việc thông báo hay không? Nếu được thì có mâu thuẫn với quy định trên của Luật công chứng 2014 hay không thưa luật sư?

Nguyễn Lâm

Xin hỏi Luật sư, Văn bản Công chứng hợp đồng Uỷ quyền, Nếu một trong hai bên không đồng ý đến tổ chức Công chứng để ký huỷ Văn bản Công chứng hợp đồng Uỷ quyền thì Văn bản Công chứng Hợp đồng Uỷ quyền có chấm dứt chỉ bằng thông báo của một bên tham gia không? Tôi băn khoăn cho bên được uỷ quyền khi thực hiện nội dung được uỷ quyền (Chấm dứt đại diện của cá nhân, chấm dứt hợp đồng uỷ quyền - Tại khoản 2, Điều 147 của Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định 3 trường hợp dẫn đến đại diện theo uỷ quyền của cá nhân chấm dứt trong đó tại điểm c "Người uỷ quyền hoặc người được uỷ quyền chết..."; - Tại khoản 4, Điều 589 của Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định hợp đồng uỷ quyền chấm dứt: "Bên uỷ quyền hoặc bên được uỷ quyền chết,..." Vậy khi tham gia giao dịch người được uỷ quyền, bên tham gia giao dịch cần chú ý, tại thời điểm tiến hành giao dịch phải xác định được người uỷ quyền còn sống. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng thực hiện đúng thì làm ý nghĩa của uỷ quyền không còn. Tại thời điểm giao dịch, phải xác định văn bản uỷ quyền còn hiệu lực không? Xác định người uỷ quyền còn sống thì người uỷ quyền phải có mặt tại nơi, tại thời điểm giao dịch. Tại thời điểm, tại nơi giao dịch người uỷ quyền có mặt thì tác dụng của uỷ quyền không còn). Cám ơn

Minh

Câu hỏi của bạn có 02 ý, 1. Nếu một trong hai bên không đồng ý đến tổ chức Công chứng để ký huỷ Văn bản Công chứng hợp đồng Uỷ quyền thì Văn bản Công chứng Hợp đồng Uỷ quyền có chấm dứt chỉ bằng thông báo của một bên tham gia không?: Trả lời: Đây là trường hợp bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền, và việc này Bộ luật dân sự 2005 đã quy định tại Điều 588 về Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng uỷ quyền. Điều này Luật sư đã nêu trong video trên, việc bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền thì bạn chỉ cần đảm bảo rằng đã thông báo cho bên kia bằng một văn bản, có bằng chứng chứng tỏ rằng “bên kia” đã nhận được văn bản đó. Khi bên kia đã nhận được văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền thì đương nhiên hợp đồng này sẽ chấm dứt theo đúng quy định tại khoản 3 Điều 426 Bộ luật dân sự năm 2005 về Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng dân sự , khi Hợp đồng dân sự bị đơn phương chấm dứt thực hiện “từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt”. Nếu phát sinh tranh chấp về thù lao và bồi thường thiệt hại do hủy hợp đồng ủy quyền thì các bên có thể khởi kiện vụ án dân sự. 2. Bất cập trong việc xác định người ủy quyền còn sống hay đã chết. Trả lời: Trường hợp người ủy quyền chết thì đương nhiên hợp đồng ủy quyền chấm dứt theo quy định tại khoản 4 Điều 589 BLDS 2005. Nếu người được ủy quyền cố ý che dấu việc người ủy quyền đã chết thì có thể khởi kiện hành vi lừa dối trong giao dịch dân sự, yêu cầu tòa án xác định hợp đồng vô hiệu. Điều 132 BLDS 2005 quy định: “Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.” Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu được quy định tại Điều 137 BLDS 2005: “1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập. 2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.”

Ngọc Ánh

Khẳng định về việc được quyền đơn phương hủy hợp đồng ủy quyền như vậy liệu có mâu thuẫn với phần trả lời của CCV Dương Thị Cẩm Thủy trong bài http://phapluattp.vn/nha-dat/hop-dong-nha-dat-da-cong-chung-co-duoc-huy-570973.html không thưa luật sư?
1