Nói xấu, vu khống người khác trên Facebook có bị xử lý hình sự?

(PLO)- Bạn đọc Thu Lê gửi thư về chương trình Luật và Cuộc sống chia sẻ vừa bị bạn bè dùng Facebook để nói xấu, vu khống, xúc phạm, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự. Với hành động này chị Lê có thể gửi đơn đến công an để truy cứu trách nhiệm hình sự người bạn của mình hay không? Luật sư Trịnh Đức Duy, Giám đốc Công ty Luật VietSun sẽ tư vấn xung quanh vấn đề này.
Chương trình Luật và Cuộc sống
 
(10)

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN

LêTân

Nhìn chung, Luật sư Duy đã tư vấn cụ thể hướng đi cho bạn đọc Thu Lê. Và tôi cũng hoàn toàn đồng tình. Tuy nhiên, Luật sư Duy đã đọc sai luật dẫn đến việc tư vấn có phần không đúng. Tôi nghĩ đây là một lỗi thiếu cẩn thận của Luật sư Duy. Như Người Nhà quê có bổ sung hai vấn đề, đối với vấn đề thứ nhất thì tôi hoàn toàn đồng ý. Riêng đối với vấn đề thứ hai, tôi thấy bạn đọc Thu Lê chỉ đề cập việc hỏi truy cứu trách nhiệm hình sự, chứ không hỏi truy cứu trách nhiệm hành chính hay dân sự nên Luật sư Duy chỉ tư vấn thẳng vấn đề hoặc có thể do thời lượng chương trình có giới hạn mà Luật sư Duy đã không chia sẻ thêm. Nhân đây, tôi cũng muốn chia sẻ thêm với bạn đọc Thu Lê về việc bạn có thể khởi kiện dân sự tại Tòa án theo điều 37 Bộ Luật dân sự 2005 Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín: "Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ". Và mức bồi thường thiệt hại cho bạn trong trường hợp này sẽ chủ yếu căn cứ vào thỏa thuận giữa bạn và người xúc phạm. Tân

Người nhà quê

Anh Luật sư Duy đã trích dẫn điều 121 sai cơ bản nên trả lời chưa đúng quy định của pháp luật. Thứ nhất, điều 121 quy định " Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phấm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm". Nhưng Ls này đã đọc và hiểu như trả lời phỏng vấn là: "Người nào xúc phạm nhân phẩm danh dự của người khác gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm". Xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác là mức độ xúc phạm như thế nào thì hiện nay chưa có VBQPPL nào quy định (ngay cả Nghị quyết của HĐTPTANDTC cũng không quy định). Tuy nhiên, gây hậu quả nghiêm trọng thì đã có hướng dẫn. Nhưng điều luật không bắt buộc là hậu quả trong trường hợp này phải xảy ra mới đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Thứ hai, Ls không nói rõ trong trường hợp người xúc phạm không bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì họ có bị xử phạt vi phạm hành chính không, mức phạt bao nhiêu, cơ quan nào phạt, theo quy định tại Nghị định, thông tư nào. Hoặc nếu người bị xúc phạm khởi kiện dân sự tại Tòa án để yêu cầu BTTH trong trường hợp bị xúc phạm dnah dự nhân phẩm uy tín đối với xúc phạm họ thì có kiện được không, Bộ luật dân sự 2005 điều chỉnh tại điều mấy....và người xúc phạm phải bồi thường như thế nào, thủ tục khởi kiện ra sao, tòa nào thụ lý... Trân trọng đóng góp với quý báo.

Ngọc Khánh

Nói xấu nhau bình thường thi không sao nhưng nói xấu người có quyền, có chức thì đi tù có ngày.
1